0388.20.20.68 - 0383.20.20.68

FOS – Chất xơ thiên nhiên, chất tiền sinh trong hỗ trợ điều trị dứt điểm táo bón ở mẹ bầu và trẻ nhỏ

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp chất xơ khi trẻ bị táo bón là giải pháp đầu tiên mà cha mẹ nghĩ tới. Mẹ đã hiểu rõ về chất xơ hay chưa? Có những loại chất xơ nào và cơ chế tác dụng của chúng trong việc xử lý táo bón của trẻ ra sao?

1. Tìm hiểu về chất xơ 

Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ cây trồng ăn được, rau và nấm ăn được. Chất xơ gồm các phân tử cacbonhydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit) và có hai thành phần chính: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

                      Rau xanh dành cho bé bị táo bón

Chất xơ không hòa tan là loại chất xơ mà mọi người thường nghĩ là “thức ăn thô”. Đúng như tên gọi, loại chất xơ này sẽ không tan trong nước và chỉ có tác dụng tăng khối lượng phân.

Chất xơ hòa tan còn gọi là Prebiotic có tính mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel bền ở bên trong đường tiêu hóa, sẽ giúp làm mềm phân, để phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa.

2. Nguyên nhân dẫn đến biếng ăn, táo bón của trẻ

Biếng ăn, táo bón có rất rất nhiều nguyên nhân trong đó chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, rối loạn vi khuẩn đường ruột, hay mất cân bằng lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Điều này hay xảy ra với trẻ chuyển sang chế độ ăn một cách đột ngột ví dụ thời kỳ ăn dặm, thời kỳ chuyển từ cháo sang cơm,….Thực tế, các mẹ lại chỉ thường nghĩ đến việc bổ sung chất xơ hoặc chỉ bổ sung men tiêu hóa, men vi sinh mà quên rằng để giải quyết tận gốc nguyên nhân gây táo bón phải giải quyết được đồng thời cả 2 vấn đề kể trên.

3. Chất xơ hòa tan – FOS là bước tiến vượt bậc hỗ trợ tiêu hóa và giải quyết tận gốc táo bón, biếng ăn ở trẻ nhỏ

–  FOS là chất nền cho hệ vi sinh vật phát triển tự nhiên

Trong cơ thể người có hai loại lợi khuẩn chính là Bifidobacterium  Lactobacillus, trong đó Bifidobacterium chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột của con người. Bifidobacterium cư trú chủ yếu ở ruột già, còn Lactobacillus lại sống chủ yếu ở ruột non và chúng cùng thực hiện nhiệm vụ chung là ức chế các vi khuẩn gây hại, giúp tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất vào máu, đồng thời sản sinh ra các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Các thử nghiệm in vitro đã phát hiện ra rằng FOS là môi trường tăng trưởng có chọn lọc cho vi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus. Khi bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày cho tác dụng tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria và lactobacilli gấp 50 lần bình thường giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng tổng hợp các vitamin phức hợp B do đó mà đẩy nhanh hơn quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, cải thiện chứng biếng ăn.

FOS là chất nền cho vi sinh vật phát triển tự nhiên

                                           FOS tạo ra môi trương để nuôi dưỡng bào tử lợi khuẩn 

Trong nghiên cứu của TS S. Macfarlane, Đại học Dundee Gut Group, Khoa Bệnh học và Thần kinh học, Bệnh viện và Bệnh viện Ninewells, Dundee DD1 9SY, Vương quốc Anh cho thấy Inulin, fructo ‐ oligosaccharides (FOS) khi dùng trong chế độ ăn với số lượng tương đối nhỏ (5-20 g / ngày) đã thể hiện rõ khả năng kích thích sự phát triển của 2 loại vi khuẩn có ích này mà thông thường, những trẻ bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm bị thiếu trầm trọng.

Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng việc giảm Bifidobacteria có liên quan đến táo bón. Dễ hiểu thôi vì khi thiếu trầm trọng vi khuẩn có ích này thì quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn và đây là nguyên nhân gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng, kém tiêu dẫn đến táo bón. Ngoài ra Bifidobacteria là nhóm lợi khuẩn sinh sống chủ yếu ở niêm mạc đại tràng, ở đây chúng giúp gia tăng chất nhầy, bảo vệ niêm mạng, giúp phân di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tính chất tác dụng chọn lọc của FOS lên hệ vi khuẩn có lợi, liều 4-15g / ngày cho những người khỏe mạnh sẽ giảm táo bón.

 FOS cung cấp chất xơ, hút nước làm trương nở, làm mềm phân

Bổ sung FOS Không chỉ làm tăng khối lượng phân mà quá trình lên men FOS ở ruột già sản sinh ra khí hơi và nước có tác dụng làm cho phân mềm và xốp, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, phòng chống táo bón. FOS làm tăng tần suất đại tiện, nhưng không làm tăng tốc độ đẩy thức ăn qua ruột.

Ngoài 2 cơ chế quan trọng trong việc điều trị táo bón ở trẻ, FOS còn có 2 tác dụng kèm theo giúp trẻ phát triển toàn diện hơn:

– Tăng cường hấp thu canxi và các chất khoáng: Trong quá trình lên men FOS chuỗi acid béo ngắn được sinh ra, tạo môi trường acid nhẹ ở ruột già giúp tăng cường hấp thu canxi và khoáng chất.

– Tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ rối loại viêm ruột: tăng vi khuẩn có lợi Bifidobacteria làm gia tăng hoạt tính của các đại thực bào và tăng tiết kháng thể tại chỗ Immunoglobulin A (IgA) giúp tăng cường miễn dịch.

4. FOS trở thành lựa chọn số 1 cho trẻ biếng ăn, táo bón về độ an toàn

Để khẳng định tính an toàn của FOS đối với cơ thể, đã có nhiều nghiên cứu về tế bào và gen của động vật ăn FOS. Tất cả các nghiên cứu đã đi đến kết luận là FOS không gây độc hại đến tế bào của chủ thể. Cơ quan thực phẩm, môi trường và sức khỏe nghề nghiệp và an toàn của Pháp đã phê duyệt FOS là prebiotics an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ khi sử dụng ở mức 5 g / ngày.

Ở Mỹ và Trung Quốc, FOS dùng nhiều cho các đối tượng là người già, trẻ em và những người bệnh trong thời kỳ phục hồi sức khỏe để tăng cường hoạt động tiêu hóa, giúp cho các đối tượng táo bón, ăn tốt đồng thời góp phần tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch. Vì thế mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng MombyFib có thành phần chất xơ hòa tan FOS, giúp giải quyết tận gốc táo bón, biếng ăn ở trẻ các mẹ nhé.

MombyFib – Công thức FAS-4 giải quyết tận gốc tình trạng táo bón của trẻ

95% nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em Việt Nam là do chế độ ăn ít chất xơ và mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt là thiếu hụt chủng lợi khuẩn bifidobacteria. Tuy nhiên, các sản phẩm táo bón trên thị trường chỉ xử lý được 1 trong 2 vấn đề trên nên không giải quyết được tận gốc tình trạng táo bón của trẻ và dễ gây ra tình trạng lệ thuộc.

Vì vậy, các nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu trong suốt 5 năm để tìm ra công thức đột phá FAS-4 kết hợp hoàn hảo FOS, Saccharomyces cerevisiae, Moringa oleifera, Aquamin F nhập khẩu từ châu Âu cho tác dụng vượt trội trên trẻ táo bón mà không sản phẩm nào trên thị trường bì được, nhờ 3 tác động mạnh mẽ:

  1. Tăng khả năng hấp thụ nước gấp 10 lần so với việc bổ sung chất xơ từ rau xanh, hoa quả giúp làm mềm, xốp và tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột đẩy phân ra ngoài một cách dễ dàng.
  2. Tăng 50 lần khả năng tự sản sinh 3 chủng lợi khuẩn bifidobacterial, eubacterial, và lactobacillusĐây là 3 chủng lợi khuẩn quan trọng trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột già, giúp ngăn ngừa tái phát táo bón ở trẻ.
  3. Điều hòa vị giác, kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng giúp trẻ ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn.

Giáo sư Michelle Rhie -Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Trải qua hơn 40 cuộc nghiên cứu trong suốt 5 năm liền, nhóm nghiên cứu chúng tôi đã vỡ òa trong hạnh phúc khi tìm ra công thức kết hợp độc đáo 4 trong 1 giúp giải quyết tận gốc tình trạng táo bón, biếng ăn của trẻ. Chúng tôi tin rằng kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại niềm vui cho hàng triệu bà mẹ và trẻ em Việt Nam”.

Công thức cải tiến 4 trong 1 này đã được nhập khẩu về Việt Nam trong sản phẩm MombyFib. Ngoài ra, MombyFib được bổ sung thêm L-Lysine HCl, Taurine, Kẽm, Calci hữu cơ từ rau chân vịt, vitamin nhóm B và các khoáng chất thiết yếu giúp duy trì hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thu, giúp phát triển cân nặng và chiều cao tối đa. Nếu mẹ đã thử nhiều sản phẩm táo bón cho bé, hãy thử MombyFib và so sánh hiệu quả. Nếu đây là sản phẩm táo bón đầu tiên mẹ dùng, 1 liệu trình duy nhất 5 hộp MombyFib sẽ không làm mẹ thất vọng.

Bình luận
Bài viết liên quan
1
Bạn cần hỗ trợ?
.