0388.20.20.68 - 0383.20.20.68

Cập nhật thông tin về virus corona ngày 9/2 và công tác phòng, chống dịch của Bộ CT

Đến sáng 9/2/2020, tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu là 37.553, trong đó 813 ca tử vong.
Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh xác nhận một công dân Mỹ (60 tuổi) nhiễm virus corona đã tử vong hôm 6/2 tại Vũ Hán. Bên cạnh đó, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một người đàn ông Nhật Bản ở độ tuổi 60 nhiễm nCoV cũng đã qua đời tại bệnh viện ở Vũ Hán. Hai trường hợp tử vong vì virus corona chủng mới bên ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Trung Quốc ở Philippines và một người đàn ông 39 tuổi ở Hongkong (TQ).
Hôm 8/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo tên chính thức của virus sẽ được sử dụng tạm thời trong thời gian tới là “vi rút viêm phổi corona mới” (NCP). Ủy ban cho biết tên mới này sẽ được sử dụng trong các cơ quan, tổ chức tại Trung Quốc cho đến khi tên chính thức cho dịch bệnh được Ủy ban Quốc tế về phân loại vi rút (ICTV) quyết định.
Số liệu cập nhật đến sáng ngày 9/2/2020

Thống kê cụ thể về tình hình lây nhiễm virus corona
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 8/2 cho rằng số ca nhiễm và tử vong được báo cáo hằng ngày ở Trung Quốc là “ổn định”. Tuy nhiên, WHO cảnh báo hiện còn quá sớm để xác định liệu rằng nCoV đã đạt đến đỉnh điểm hay không.

Chính phủ các nước đồng loạt lên tiếng trấn an người dân không nên hoảng loạn, sợ hãi và hoang mang, vì sợ hãi có thể gây hại nhiều hơn virus Corona.

Trong công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí khoa học Journal of Hospital Infection, các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết, 2019-nCoV có thể tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt các vật dụng với nhiệt độ trong nhà và con người có thể nhiễm virus bất cứ lúc nào trong thời gian này. Đây là thời gian tồn tại tối đa của virus nCoV bên ngoài vật chủ. Thời gian tồn tại trung bình của virus này bên ngoài vật chủ là từ 4-5 ngày.
Virus nCoV lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên, vì vậy cần liên tục được khử trùng. Công cụ khử trùng được các nhà khoa học khuyến cáo là các dạng dung dịch như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite. Do chưa có liệu pháp đặc hiệu chống virus corona chủng mới nên việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn là rất quan trọng. Giống như các trường hợp lây nhiễm qua không khí, virus nCoV lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên.
Theo nhà nghiên cứu Günter Kampf thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường, Đại học Y Greifswald, các điểm chạm thường xuyên trong bệnh viện có thể như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay các vật dụng khác trong khu vực gần bệnh nhân. Do vậy, bàn tay cũng như các vật dụng kể trên cần được khử trùng thường xuyên.
Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ít nhất 50% số ca lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang người xảy ra khi người bệnh đầu tiên chưa xuất hiện các triệu chứng. Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, qua phân tích 26 trường hợp lây nhiễm virus 2019-nCoV từ người sang người ở 6 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước tính trước đây.
Mặc dù thời kỳ ủ bệnh trung bình của 2019-nCoV được cho là khoảng 5 ngày, song các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bệnh nhân lây nhiễm thứ 2 trong số 50% trường hợp nhiễm virus từ người sang người đã xuất hiện các triệu chứng của viêm phổi trong vòng 5 ngày. Các chuyên gia kết luận, những bệnh nhân lây nhiễm thứ cấp này đã bị nhiễm virus trong thời gian những bệnh nhân đầu tiên ủ bệnh.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura, nhận định: “Những phát hiện này cho thấy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh chỉ bằng biện pháp cách ly”. Ông kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng ngừa cũng như cải thiện hệ thống chăm sóc y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vì chỉ tập trung vào các biện pháp cách ly khỏi cộng đồng.
Hôm 8/2, Nga cử một máy bay vận tải chở 23 tấn hàng hóa nhân đạo đến Trung Quốc nhằm hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống lại dịch do virus corona mới gây ra đang lan rộng. Hàng hóa bao gồm dược phẩm và thiết bị bảo hộ cá nhân.

Bộ Công Thương kết nối một số điểm phân phối và bán khẩu trang

Trước tình hình nhu cầu khẩu trang tăng mạnh, nhằm hỗ trợ việc mua khẩu trang của người dân, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã liên hệ với một số nhà phân phối khẩu trang về địa điểm và số lượng bán khẩu trang.
Theo thông tin một số nhà phân phối cung cấp, người dân có thể mua khẩu trang tại một số địa điểm, cụ thể như sau:
– Công ty TNHH Aeon Việt Nam: từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, tại 05 Trung tâm Bách hóa và Siêu thị tổng hợp của Công ty có khả năng cung ứng trung bình hơn 1 triệu chiếc khẩu trang/tháng, tương đương với khoảng hơn 33.000 chiếc/ngày. Người dân có thể xếp hàng để mua tại các điểm bán của Công ty, mỗi người được mua tối đa 2 hộp, mỗi hộp 30 chiếc.
– Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (Thương hiệu Canifa): từ ngày 11/2/2020, Canifa có thể cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử.
– Hệ thống siêu thị Saigon Co.op: Saigon Co.op đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày với giá không đổi.
– Công ty Dệt kim Đông Xuân: các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty hiện đang được bán tại 05 điểm bán hàng và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân hàng giờ/ngày,mỗi khách hàng được mua 05 chiếc để bảo đảm mọi khách hàng đều có thể mua được sản phẩm, cụ thể:
+ 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 600 chiếc/giờ, tương ứng 6.000 chiếc/ngày;
+ 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội: 300 chiếc/giờ, tương ứng 3.000 chiếc/ngày;
+ 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h mỗi ngày;
+ 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày;
+ 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày.
– Hệ thống siêu thị Big C: hiện hệ thống Big C có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…). Cụ thể, tuần từ 7-10/2/2020, tại hệ thống của Công ty TNHH THương mại Quốc tế và Dịch Vụ siêu thị Big C Thăng Long có kế hoạch bán hơn 64.000 khẩu trang các loại

TNG sẽ sản xuất 2,5 triệu khẩu trang nano kháng khuẩn

Sau khi sản phẩm khẩu trang của Công ty TNG đã được Viện Trang thiết bị và công trình y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn, Công ty có kế hoạch sản xuất 2,5 triệu chiếc khẩu trang.
Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty TNG cho biết, do thị trường khan hiếm khẩu trang phòng dịch, Công ty CP đầu tư và thương mại TNG đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc sản xuất mặt hàng khẩu trang. Theo ông Thời, tuy khẩu trang không phải mặt hàng công ty đang sản xuất hàng ngày, nhưng để đáp ứng nhu cầu thị trường, Công ty đã quyết định sản xuất khẩu trang nano kháng khuẩn.
Theo đó, Công ty đã gửi mẫu khẩu trang sản xuất bằng vải nano tới Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) để kiểm tra lấy giấy phép sản xuất. Sau khi sản phẩm khẩu trang của Công ty đã được Viện Trang thiết bị và công trình y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn, Công ty có kế hoạch sản xuất 2,5 triệu chiếc khẩu trang

Nguồn: VITIC tổng hợp

Bình luận
Bài viết liên quan
1
Bạn cần hỗ trợ?
.